Thứ Năm, 31 tháng 3, 2011

CƠ THỂ BẠN TRAO ĐỔI CHẤT NHƯ THẾ NÀO? - HUẤN LUYỆN VIÊN CÁ NHÂN



Bạn có điều khiển được sự trao đổi chất của bạn không? Bạn thấy đấy, một số người được sinh ra với một sự trao đổi chất cao, trong khi những người khác có một sự trao đổi chất khá chậm và có thể có xu hướng tăng cân dễ dàng hơn.

Sự trao đổi chất chỉ đơn giản là tổng tất cả các quá trình cơ thể đốt cháy calo. Giới Tính đóng một vai trò rất lớn. Hầu hết sự trao đổi chất của đàn ông cao hơn 10 đến 15 phần trăm so với phụ nữ, chủ yếu là do kích thước lớn hơn và khối lượng cơ lớn hơn.
 
Cho dù bạn là một người đàn ông hay phụ nữ, sự trao đổi chất của bạn tự nhiên giảm dần theo thời gian. Các nhà khoa học ước tính rằng sự chuyển hóa chậm lại khoảng 5 phần trăm mỗi thập kỷ. Bắt đầu ở tuổi 40, đó là lúc bạn sẽ dần mất khối lượng cơ và mỡ trong cơ thể tăng lên.
 
Tuy nhiên, sự trao đổi chất của bạn không phải diễn ra quá nhanh. Bạn có thể đốt cháy nhiều calo hơn và do đó giảm cân nhiều hơn, chỉ bằng cách làm một số thay đổi trong cách bạn sống.
 

1. Xây dựng cơ bắp. Mỗi tuần bạn phải dành ra ít nhất là 3 buổi để tập thể hình. Đó là cách tốt nhất để tăng lượng cơ trên cơ thể. Đồng thời bạn kết hợp với 1 chế độ ăn phù hợp nữa nhé.
   
2. Thường xuyên vận động. Bạn có thể tham gia các môn như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội hoặc một số hình thức khác của hoạt động vui chơi mỗi ngày sẽ tăng sự trao đổi chất của bạn. Việc tập thể dục với nhau để tăng độ bền, sức mạnh và giúp cho việc đốt cháy chất béo nhanh hơn. 
 
3. Ăn thường xuyên trong mỗi ngày và không bỏ bữa. Điều này có thể khó hiểu cho một người đang cố gắng giảm cân. Tuyệt đối không được nhịn đói nếu bạn thực sự muốn giảm cân. Thay vào đó, bạn có thể chia 1 bữa ăn lớn thành nhiều bữa ăn nhỏ và kiểm soát bữa ăn mỗi ngày để giữ cho bạn sự trao đổi chất làm việc ở đỉnh cao của nó.
 
4. Không ăn đường. Đường làm cho hệ thống trao đổi chất của bạn dễ dàng lưu trữ chất béo. Nên có chế độ ăn uống có chỉ số gluco thấp. Nên ăn các loại hoa quả hàng ngày để bổ xung lượng đường cần thiết, đây là loại đường dễ hấp thu rất có lợi cho sức khỏe.
 
5. Hãy chắc chắn để ăn bữa ăn sáng. Đó là một thực tế là những người ăn một bữa sáng lành mạnh là gầy hơn so với những người không. Nên đưa protein vào bữa sáng và mỗi bữa ăn khác.
 
6. Ớt, hạt tiêu. thực phẩm cay có tác dụng tăng sự trao đổi chất, kích thích mạch máu lưu thông tốt hơn.
 
7. Uống trà xanh. Bạn có thể kích thích sự trao đổi chất nhanh hơn và hiệu quả hơn bằng cách uống trà xanh thay vì cà phê.
 
8. Uống nhiều nước. Uống nhiều nước rất cần thiết để bài tiết các sản phẩm phụ độc hại khi đốt cháy chất béo. Nước lạnh cũng có thể cung cấp cho sự trao đổi chất của bạn tăng nhỏ bởi vì bạn cũng cần năng lượng cần thiết để làm nóng cơ thể.
 
9. Tránh stress.  vì căng thẳng kích hoạt sản sinh ra cortisol, một hormone mà làm chậm sự trao đổi chất và là nguyên nhân tăng mỡ bụng.

10. Ngủ, nghỉ ngơi và thư giãn. Ngủ đủ giấc là chìa khóa để giữ sự trao đổi chất của bạn làm việc ở đó tốt nhất. Nghiên cứu cho thấy rằng những người không ngủ 7-8 tiếng một đêm là dễ bị tăng cân. Ngoài ra, nó còn phục hồi và giúp cơ bắp phát triển. Vì vậy,  giấc ngủ thực sự là quan trọng.

HLV Lê Hoàng
http://www.TheHinhCaNhan.com

Thứ Tư, 30 tháng 3, 2011

Những loại thực phẩm giảm cân tốt nhất - Huấn luyện viên cá nhân

Chúng vừa ngon miệng vừa có tác dụng giảm cân rất tốt. Các bạn xem nhé

Giảm cân, khoẻ mạnh và giữ eo là những mong muốn chính đáng của rất nhiều người, đặc biệt là phụ nữ. Đề cập về vấn đề trên, tạp chí Self của Mỹ đã giới thiệu danh mục gồm 12 loại thực phẩm
mà theo Self là có tác dụng làm giảm cân tốt nhất.

1.Thịt bò vai
 
Đây là thực phẩm đầu bảng trong thực đơn giảm cân tốt nhất bởi theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Dinh dưỡng (JCN) của Mỹ số gần đây, phụ nữ ăn thịt đỏ, đặc biệt là thịt bò vai thì khả năng giảm cân sẽ tốt hơn so với những người ăn thực phẩm khác, mặc dù lượng calo bằng nhau. Tốt nhất là ăn loại thịt bò nuôi bằng kỹ thuật hữu cơ, vừa có lợi cho sức khoẻ lại có lợi cho môi trường, nên ăn kèm với salad và các loại rau xanh.

2.Trứng 


Theo nghiên cứu mang tên “101 thực phẩm có khả năng mang lại lợi ích cao nhất”, trứng là thực phẩm rất tốt cho việc giảm cân, nên ăn cả lòng trắng lẫn lòng đỏ, không hề gây hại cho tim. Những phụ nữ duy trì khẩu phần ăn có hàm lượng calo thấp và ăn thêm 1 quả trứng vào buổi sáng sẽ giảm được gấp đôi trọng lượng so với những người ăn cùng khẩu phần sáng như nhau nhưng lại bỏ trứng.

3. Cải xoăn 

Một bát cải xoăn có chứa tới 34 calo và 1,3 gam chất xơ cùng các dưỡng chất hữu ích khác như sắt, can-xi. Ngoài ra cải xoăn còn có mùi thơm dễ chịu, chứa nhiều đạm và có tác dụng giảm cân rất hiệu quả. Có thể ăn trực tiếp hoặc trộn với đậu đen, hay chế biến các món ăn theo sở thích.

4. Yến mạch 

Trong số những loại thực phẩm dạng bột thì yến mạch là loại thực phẩm đầu bảng hay còn gọi là carbohydrate hữu ích nhất cho cơ thể, nó có mức độ tiêu hóa chậm rất có lợi cho việc điều tiết lượng đường trong máu. Mỗi bát yến mạch có chứa 5g chất xơ, có thể ăn ở nhiều dạng như bánh mì, hoặc các món súp theo sở thích.

5. Đậu lăng

Đậu lăng là thực phẩm giàu protein và chất xơ hòa tan - hai dưỡng chất vô cùng quan trọng trong việc ổn định lượng đường huyết, có tác dụng hạn chế mức tăng insulin, thủ phạm tạo ra nhiều mỡ vùng bụng. Có nhiều loại đậu lăng nhưng loại đậu đỏ và vàng được xem là tốt hơn cả (chú ý không nên chế biến quá 20 phút).

6. Cá hồi hoang dã 

Đây là thực phẩm rất tuyệt vời, không chỉ giúp tăng cường sức khoẻ tim mạch mà còn có tác dụng giảm cân hiệu quả vì cá hồi có chứa nhiều loại mỡ tốt, đặc biệt là Omega-3 có tác dụng tăng cường độ nhạy insulin, tăng lượng cơ bắp và giảm mỡ vùng bụng. Một khi cơ thể có lượng cơ bắp nhiều thì lượng mỡ sẽ giảm và làm cho cơ thể mảnh mai hơn. Nhưng cần chú ý ăn các loại cá ở những vùng không bị ô nhiễm.

7.Táo 

Từ lâu giới dinh dưỡng thường ví táo là “thần dược”, mỗi ngày ăn một quả táo thì không phải đến gặp bác sĩ. Nghiên cứu mới nhất của ĐH Pennsylvania (Mỹ) cho thấy táo là thực phẩm giảm cân tốt nhất trong số những thực phẩm hiện đang được con người sử dụng, nhất là ăn trước bữa ăn. Mỗi quả táo chứa 4-5g chất xơ, các chất chống ôxy hóa khử, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh hội chứng chuyển hoá (MS) - căn bệnh được người ta ví là bụng bự hay bụng hình quả táo.

8. Dâu tây
Tất cả các loại dâu tây đều tốt đều có tác dụng giảm cân lý tưởng vì nó chứa nhiều chất chống ôxy hóa khử. Mỗi bát dâu tây nhỏ chứa tới 3,6g chất xơ, có tác dụng hấp thụ mỡ trong thành ruột, giúp cơ thể giảm béo bụng và thon thả hơn.

9. Bơ hạnh nhân 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia ở Đại học Toronto Canada, bơ hạnh nhân được xem là thực phẩm làm giảm chỉ số đường huyết tốt nhất, những ai ăn nhiều thực phẩm này với bánh mì trắng sẽ có lượng đường huyết ổn định so với những người không ăn. Nhờ thực đơn nói trên mà người ta không cảm thấy đói và háu ăn, ổn định được trọng lượng, không phát phì, nhất là tích mỡ vùng bụng.

10. Quả lựu 

Quả lựu, đặc biệt là nước lựu ép, có làm lượng calo thấp, chất xơ cao nên có tác dụng tốt cho sức khoẻ. Có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến salad thay cho lạc và chanh, tạo ra hương vị hấp dẫn.

11. Sữa chua
 
Sữa chua thông thường có tác dụng tốt cho nhóm người ăn kiêng vì chứa hàm lượng carbohydrate, protein và mỡ ở mức thích hợp, vừa có tác dụng giảm đói vừa giúp duy trì lượng đường huyết ổn định. Theo nghiên cứu mới nhất của các chuyên gia ở ĐH Tennessee (Mỹ), những ai dùng thực đơn có hàm lượng calo thấp, chú trọng nhiều đến sữa chua (Yogurt) sẽ giảm được 61% lượng mỡ toàn phần và 81% lượng mỡ bụng so với những người ăn cùng thực đơn nhưng không có sữa chua.

12. Quả bơ
 
Mặc dù có chứa hàm lượng mỡ cao (29g/quả) nhưng quả bơ được xem là thực phẩm giảm cân rất tuyệt vời, nhất là loại mỡ chưa bão hòa đơn. Có thể chế biến thành kem, sandwich hay các loại thực phẩm mà bạn ưa thích, ngoài ra quả bơ còn là thực phẩm chứa calo rất hữu ích.


Chủ Nhật, 27 tháng 3, 2011

Thực phẩm giúp phát triển cơ bắp - Huấn luyện viên cá nhân

1 . Cá
Khi nói đến xây dựng cơ bắp cho cơ thể, cá thực sự là một thực phẩm số 1 mà không thể có đối thủ cạnh tranh. Ví dụ trong 100g cá hồi, bạn có thể nhận được 25g protein và nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh khác.

Cá hồi còn giúp hệ tim mạch khỏe mạnh với chất béo chưa bão hòa là omega-3. Nó cũng là một nguồn tuyệt vời của vitamin D. Bạn có thể ăn mọi loại cá chẳng hạn như cá ngừ hay cá hồi hoặc những loại cá khác.


2 - Thịt gà
Ăn 100g thịt gà nạc sẽ giúp bạn có thêm 31g protein với chỉ 4 gram chất béo. Do tỷ lệ protein cao và chất béo thấp nên nếu ăn nhiều thịt gà, bạn có cơ hội phát triển cơ bắp vùn vụt.


Bạn nên kết hợp chế biến thịt gà để tạo nên những món ăn có hương vị tuyệt vời và đa dạng hóa bữa ăn nhằm nhận được thực phẩm hàng đầu giúp xây dựng cơ bắp này.


3 - Trứng
Bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng chuẩn bị những bữa ăn ngon với trứng hàng ngày. Những quả trứng là chìa khóa của chế độ ăn uống tăng cường cơ bắp. Mỗi qủa trứng thường chứa khoảng 5-6g protein cùng 60 calo.


Lượng protein trong trứng được coi là những protein có giá trị sinh học cao nhất so với bất kỳ thực phẩm nào. Điều này cũng có nghĩa rằng các protein trong trứng được sử dụng hiệu quả nhất cho sự tăng trưởng cơ bắp.


4 - Đậu nành
Cho dù bạn sử dụng đậu nành dưới hình thức nào hàng ngày như đậu phụ, đậu hũ, sữa đậu nành thì bạn vẫn nhận được các lợi ích xây dựng cơ bắp của nó như bất kỳ thực phẩm khác.


Đây là một trong những nguồn cung cấp nhiều protein hoàn chỉnh. Chỉ cần một ly đậu nành nấu chín đã chứa hơn 20g axit amin. Đậu nành cũng có nhiều các vitamin, khoáng chất quan trọng khác và là một trong những loại thực phẩm lành mạnh xây dựng cơ bắp phát triển.


5 - Thịt bò nạc
Thịt bò nạc là một nguồn tuyệt vời của protein, do đó nếu tránh xa những thực phẩm có màu đỏ như thịt bò thì quả là một sai lầm lớn.


Chỉ cần 100g thịt bò nạc đã chứa 27g protein, 11g chất béo và khoảng 200 calo. Ngoài ra còn có nhiều các vitamin và khoáng chất bổ sung có chứa trong nó. Thịt bò có nhiều vitamin B12, kẽm và sắt - tất cả đều là quan trọng cho sự tăng trưởng cơ bắp và sự phát triển của cơ thể.


6 - Sữa
Khi còn là một đứa trẻ, bất cứ boys nào cũng liên tục được cha mẹ nhắc nhở về tầm quan trọng của sữa với cơ thể đang phát triển. Nhưng ngay cả khi bạn đã trưởng thành, sữa vẫn rất quan trọng.


Bởi vì sữa là một thực phẩm có nguồn gốc từ động vật nhưng nó cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu trong khi cung cấp rất ít chất béo (đặc biệt là sữa tách kem). Lợi ích của sữa giúp cơ bắp phát triển thậm chí còn lớn hơn nhiều so với những cách tổng hợp protein khác.


7 - Hàu/trai/sò
Mặc dù không phải là thực phẩm xây dựng cơ bắp nổi tiếng nhưng trai/sò/hàu vẫn được tin giúp tăng cường cơ bắp. Chỉ cần 100g trai/sò nấu chín là bạn đã nhận được 20g protein với chỉ 5g chất béo.


Ngoài ra trai/sò cũng là thực phẩm cung cấp nhiều kẽm. Giống như magiê, kẽm là một khoáng sản thiết yếu giúp tổng hợp protein cần thiết cho sự phát triển cơ bắp.


8 - Pho mát làm từ sữa đã gạn kem
Bạn có thể ngạc nhiên vì những tác dụng của nó nhưng thực tế nó là thực phẩm hàng đầu giúp xây dựng cơ bắp bởi vì pho mát làm từ sữa đã gạn kem  ít chất béo hoặc không có béo. Chỉ cần 1/2 chén phô mai ít chất béo trong một gói 14g là bạn đã nhận được ít hơn 2g chất béo.


9 - Hạnh nhân
Hạnh nhân cũng là một thức ăn thực vật chứa nhiều protein. Chỉ cần 1/4 cốc hạnh nhân đã có chứa gần 8g protein.


Hạnh nhân cũng là một nguồn tuyệt vời cho sức khỏe tim mạch bởi nó chứa nhiều chất béo lành mạnh và magiê. Magiê là một khoáng sản phong phú, nó được sử dụng cho 300 phản ứng sinh hóa trong cơ thể và đặc biệt được biết đến tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng và tổng hợp protein.


 HLV Lê Hoàng
http://www.TheHinhCaNhan.com

Chủ Nhật, 20 tháng 3, 2011

Tìm hiểu dinh dưỡng các loại TRỨNG - Huấn luyện viên THỂ HÌNH CÁ NHÂN


Các loại trứng
Lựa chọn trứng cho khẩu phần ăn của mình sẽ phụ thuộc vào thể trạng cơ thể mỗi người.
Trứng là loại thực phẩm dễ được lựa chọn đưa vào thực đơn, vì các lý do như ít đạm hơn thịt và cá, dễ ăn đối với người già và trẻ em. Tuy nhiên, chọn trứng nào tốt cho sức khoẻ và ăn như thế nào lại là cả một vấn đề.


Trứng gà còn là vị thuốc


Trong Đông y, lòng đỏ trứng gà là "kê tử hoàng", một vị thuốc có công dụng dưỡng âm, tốt cho tỳ vị, trị mất ngủ do âm hư... Ngày xưa khi đi thăm người mang thai, sinh nở, bao giờ người ta cũng đem theo chục trứng gà làm quà.


Nhưng ngày nay, nhiều người có niềm tin ăn trứng ngỗng để con thông minh. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học & Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào khẳng định phụ nữ mang thai nếu ăn trứng ngỗng thì con thông minh hoặc trứng ngỗng tốt cho thai nhi hơn các trứng gia cầm khác.


Mặt khác, về giá trị dinh dưỡng, trứng ngỗng giàu protein hơn trứng gà một chút (13,5% so với 12,5%), nhưng lượng lipit lại cao hơn (13,2% so với 11,6%). Về các vitamin, trứng ngỗng đều có ít hơn trứng gà rất nhiều. Đặc biệt, vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai nhưng hàm lượng ở trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà.


Trứng chim chút dành cho trẻ con, không nên dành cho người lớn


Trứng chim cút có chứa hàm lượng vitamin B2 cao gấp 2 lần so với trứng gà.
 
Đối với trứng chim cút, nó có chứa hàm lượng vitamin B2 cao gấp 2 lần so với trứng gà. Hàm lượng mỡ phốt pho rất cao trong trứng chim cút có thể kích thích cho quá trình phát triển đại não của trẻ nhỏ, đối với trẻ nhỏ nên chọn trứng chim cút tương ứng 3 - 4 quả một lần ăn. Tuy nhiên, vì hàm lượng cholesterol cao nên nó không thích hợp với người già và mắc các bệnh mạn tính, tiểu đường và tim mạch.


Nếu so sánh giữa trứng vịt và trứng gà thì lượng protein trong trứng vịt cao hơn trứng gà 2,4g, lượng lipit cao hơn 1g, canxi cao hơn 16g, chất sắt cao hơn 0,5mg. Lựa chọn trứng cho khẩu phần ăn của mình sẽ phụ thuộc vào thể trạng cơ thể mỗi người và nhu cầu dinh dưỡng.


Mọi người thường quan tâm đến việc chọn trứng nào bổ dưỡng tuy nhiên lại không chú ý nhiều tới ăn như thế nào. PGS.TS Nguyễn Đức Như, nguyên phó chủ tịch Hội Dinh dưỡng TPHCM chia sẻ, trong trứng có chứa một lượng cholesterol lớn, vì vậy, những người có cholesterol máu cao, nên dù trứng bổ dưỡng, nhưng vẫn cần hạn chế trứng trong thực đơn hằng ngày.


Ăn trứng luộc tốt hơn cả


Có nhiều phương pháp chế biến trứng như luộc, rán, hấp, muối... Tuy nhiên, trứng luộc khả năng hấp thụ tối đa cho cơ thể.  Không nên ăn trứng sống và trứng chần, khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong cơ thể kém, chưa kể tới đun chưa chín ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Khi đun trứng chỉ cần đun nhiệt độ trung bình và để trứng chín tới. Nếu không, sẽ dẫn tới phản ứng sinh hóa giữa sắt và lưu huỳnh trong trứng, tạo nên các chất cặn, làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể hoặc dễ gây đầy bụng, khó tiêu.


HLV Lê Hoàng
http://www.TheHinhCaNhan.com


Thứ Năm, 17 tháng 3, 2011

7 Thực phẩm giúp tăng cường trí thông minh - Huấn luyện viên cá nhân


Thực phẩm tăng cường trí thông minh

Có khi nào bạn cảm thấy bộ não đang quá tải và cần nghỉ ngơi? Bạn không sao nhớ tên chú cún cưng? 7 thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện trí nhớ và sự tập trung:
1. Dầu cá
Đặc biệt là dầu cá hồi không chỉ đem hương vị tuyệt vời cho món ăn của bạn mà chúng còn rất giàu axit béo Omega 3 tạo điều kiện cho các tế bào thần kinh phát triển và làm việc hiệu quả hơn.
Dầu cá




2. Bơ
Bơ là một lựa chọn thay thế tuyệt vời, thích hợp đối với những người không thích ăn cá bởi nó cung cấp đầy đủ các chất béo cần thiết và giàu Omega 3. Ngoài ra loại trái cây này còn giúp giảm cholesterol xấu, tăng cường lưu thông máu và năng lượng cho não bộ.




3. Rau xanh
Rau củ quả như bí ngô, cà rốt, quả bí cũng rất tốt cho não. Chúng chứa nhiều dinh dưỡng và là nguồn cung cấp dồi dào carbohydrate, cho bạn tất cả những năng lượng cần thiết để tỉnh táo hơn.
Rau xanh




4. Quả hạch và hạnh nhân
Bổ sung thêm những loại quả hạt này vào bữa ăn nhẹ của bạn bởi chúng chứa rất nhiều loại chất béo tốt cho sức khoẻ và carbohydrate phức hợp để duy trì năng lượng. Chúng còn chứa lượng vitamin E dồi dào để thúc đẩy chức năng nhận thức của não bộ và hạn chế lão hoá.
Hạnh nhân




5. Các loại hạt
Hạt lanh, vừng và hạt hướng dương cũng chứa rất nhiều loại chất béo tương tự như trong mỡ cá. Vitamin E  và chất chống oxy hoá trong các loại hạt này giúp bạn “khống chế” được stress.
Các loại hạt




6. Cà phê
Cà phê sẽ giúp khởi động não bộ và cũng chứa chất xơ tốt cho tim của bạn. Tuy nhiên không nên dùng cà phê kết hợp với quá nhiều đường, bạn nhé.
Cà phê




7. Tỏi
Tỏi tươi thực sự là gia vị tuyệt vời của thiên nhiên bạn tặng cho sức khoẻ con người. Nó chứa hàm lượng chất xơ cực lớn kết hợp với chất chống oxy hoá giúp tăng cường bảo vệ tim mạch đồng thời “kích hoạt” chức năng của bộ não.
Tỏi




 HLV Lê Hoàng
http://www.TheHinhCaNhan.com


Thứ Ba, 15 tháng 3, 2011

Tắm thế nào có lợi cho sức khoẻ? - Huấn luyện viên cá nhân


Tắm vào một giờ nhất định, tuân theo các nguyên tắc cơ bản thì không chỉ giúp sảng khoái, có tác dụng dưỡng sinh mà còn điều trị 1 số bệnh nhẹ.
Tắm vòi sen
 1. Mỗi ngày tắm vào một giờ nhất định
Theo Tây y, hệ thống nhiệt năng cơ thể hoạt động theo quy luật: ban ngày là khoảng thời gian tích luỹ còn ban đêm là thời điểm “hao hụt”. Do vậy, tắm vào một thời điểm nhất định chính là để phù hợp với sinh lý.
Theo Đông y, “khí” giúp duy trì hoạt động và điều tiết các chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Nếu khí không lưu thông, sẽ ảnh hưởng đến các chức năng của cơ thể. Các yếu tố bên ngoài như việc vận động, áp lực, ánh sáng… có thể kích thích trực tiếp lên cơ thể, khiến “khí” toàn thân thông suốt, mang lại hiệu quả dưỡng sinh.
2. Điều chỉnh lượng nước xối vào người
Muốn cơ thể lưu thông “khí”, bạn cần có một tay cầm vòi hoa sen có khả năng điều chỉnh lượng nước xả ra. Đây chính là yếu tố quan trọng trong việc tắm dưỡng sinh bằng vòi sen.

Mỗi ngày nên tận dụng 5 phút trong lúc tắm, dùng vòi sen điều chỉnh lượng nước xả ra khác nhau để kích thích các huyệt bên ngoài và các cơ quan bên trong cơ thể. Đây là cách đơn giản, dễ làm giúp lưu thông “khí”, làm giảm cảm giác đau mỏi.

3. Tắm nước nóng trước, nước lạnh sau, hỗ trợ tuần hoàn máu

Theo các chuyên gia, cách mát xa bằng vòi sen với nước nóng lạnh xen kẽ có thể hỗ trợ thúc đẩy tuần hoàn máu nhưng nhất thiết phải theo nguyên tắc nóng trước, lạnh sau.

Nước nóng khiến các cơ thư giãn, giúp cơ thể thoải mái. Khi cơ thể đã đủ ấm, lúc này tắm nước lạnh giúp thu mạch, thúc đẩy máu tuần hoàn, làm cho cơ thể và tinh thần sảng khoái.

Việc mát xa bằng vòi sen nhất thiết phải thực hiện sau khi đã tắm sạch sẽ. Đầu tiên tăng nhiệt độ nước cho phù hợp, đồng thời điều chỉnh lượng nước xối ra mạnh, dùng nước mát xa toàn thân, thư giãn các cơ và dây chằng, sau đó tập trung vào các cơ hoặc dây chằng bị đau nhức.

Sau khi toàn thân đã ấm lên nhờ mát xa bằng nước nóng, dùng nước lạnh mát xa theo trình tự: đầu tiên từ mặt, hoặc chân tay, sau đó dần dần lên ngực. Nếu bạn không thể chịu nổi nước lạnh, nên bắt đầu cho vòi sen xối vào chân lên đến đầu gối, và từ bàn tay đến khuỷu tay. Mỗi ngày tăng thêm một chút, dần dần cơ thể sẽ thích ứng được.

Lưu ý:

- Bạn không nên để bụng đói hay vừa ăn no khi  tắm mát xa bằng vòi sen. Những người có bệnh tim mạch hay gặp vấn đề về hệ thống tuần hoàn nhất định phải xin ý kiến của bác sỹ hoặc các chuyên gia trước khi thực hiện phương pháp trị liệu này.
- Nếu da bị khô ráp, nên sử dụng loại sữa tắm trung tính hoặc sữa tắm dành cho trẻ. Sau khi tắm, nên bôi kem dưỡng da lên các vùng cảm thấy khó chịu.

- Sau khi tắm đặc biệt cần lưu ý lau khô gót chân, dùng bông lau khô tai phòng bệnh viêm tai, tránh dùng lực quá mạnh dễ gây tổn thương màng nhĩ.

4. Tắm vòi sen khi đau ốm

Đau đầu, tứ chi nhức mỏi: Để nước lạnh xối vào mặt, hoặc vùng đầu gối và khuỷu tay trở xuống 5 phút mỗi sáng.

Đau do trúng gió: Cho nước nóng xối vào chỗ đau để mát-xa.



Thứ Hai, 14 tháng 3, 2011

Uống nước lọc sao cho đúng?

 Huấn luyện viên cá nhân - Nhiều gia đình hiện có thói quen đun nước sôi để nguội đổ vào bình lọc và để lưu trữ từ ngày này qua ngày khác. Nhưng không phải ai cũng biết rằng thói quen này đã vô tình biến sự cẩn thận của họ trở thành vô ích.


Nước sôi để nguội


Sau 2 giờ, nước đun sôi đã có vi khuẩn

Theo các bác sĩ ở Viện dinh dưỡng Quốc gia, nước đun sôi 100 độ C đã diệt được vi khuẩn nhưng để nguội trên 2 giờ đồng hồ vi khuẩn sẽ xuất hiện trở lại và sau 24 giờ, lượng vi khuẩn đã tăng lên rất nhiều.

Giải thích về hiện tượng này, các chuyên gia cho rằng: Phần lớn những vi khuẩn bị tiêu diệt ở nhiệt độ 60
độ C trong 10 phút hoặc 100 độ C trong 5 phút. Tuy nhiên, vi sinh vật có ở khắp mọi nơi, trong không khí, trong nước, đất, các đồ vật trong nhà, trên áo quần và thậm chí cả trên da người, vì vậy chúng có thể xâm nhập vào nước sôi để nguội.


Do vậy, người dân không nên dùng nước đun sôi để nguội để tráng bát, đĩa hoặc dụng cụ vì chúng không có tác dụng diệt khuẩn.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo không nên uống nước sôi để nguội lâu ngày vì khi đó ôxy trong nước đã bốc đi gần hết, những vật hữu cơ bị phân giải và những vật vô cơ lắng xuống, khiến giá trị của nước uống bị mất đi.

Ngoài ra, nếu uống nước sôi để nguội lâu ngày rất bất lợi cho sức khoẻ, vì chất muối axít nitrat (là một chất dễ gây ung thư) được sản sinh trong nước đun sôi để nguội.

Cụ thể sau một ngày, mỗi lít nước có thể sản sinh 0,004mg muối axít nitrat, để sau 3 ngày lượng nước muối này lên đến 0,011mg và sau 20 ngày có thể lên đến 0,73mg. Chính vì vậy, nước đun sôi để nguội tốt nhất là dùng trong ngày và không nên sử dụng khi nước đã quá 3 ngày.


Không nên uống nhiều nước sau khi lao động nặng


Uống nhiều nước


 Nhiều người sau khi lao động nặng, gắng sức sẽ có cảm giác khát và uống rất nhiều nước. Tuy nhiên, theo các bác sĩ việc uống nhiều nước sau khi lao động mệt nhọc rất có hại cho tim mạch.

Vì sau khi lao động mệt nhọc, những mao mạch máu trong đường ruột dạ dày ở trạng thái co lại, cơ bắp tập trung trong khi lao động cũng rất căng thẳng. Nếu ngay lúc đó mà đưa một lượng nước lớn vào cơ thể thì dạ dày sẽ không hấp thụ và chuyển hoá ngay được. Nước dễ bị tích tụ trong dạ dày và đường ruột gây cảm giác khó chịu, buồn nôn và ảnh hưởng đến việc tiêu hoá.

Hơn nữa buồng tim đã rất vất vả trong khi ta lao động, nếu tăng đột ngột một lượng nước lớn trong cơ thể sẽ khiến tim phải tiếp tục làm việc nhiều hơn để điều hoà lượng nước này. Chính vì vậy, sau khi lao động nặng, chỉ nên uống nước từ từ để bù đắp lượng nước đã bị mất do bài tiết qua tuyến mồ hôi.

Trước và sau khi ăn cũng không nên uống nhiều nước vì trong khi ăn, dạ dày và ruột sẽ tiết dịch theo phản xạ có điều kiện. Uống nhiều nước sẽ làm loãng dịch tiêu hóa và các dung môi trong dịch, ảnh hưởng tới sự hấp thụ tiêu hóa thức ăn.

Cũng không nên để quá khát rồi mới uống nước vì lúc đầu lượng nước bị thiếu chưa nhiều, nếu chỉ cần bổ sung một lượng nước nhỏ có thể giải toả được cơn khát. 



Nhưng nếu cứ tiếp tục nhịn uống, nhất là những lúc cơ thể đang ra nhiều mồ hôi, nước trong cơ thể sẽ cạn khiến các tế bào lâm vào tình trạng thiếu nước. Khi đó, dù uống bao nhiêu nước cũng vẫn thấy khát vì nước chưa kịp tới các tế bào. Và theo thói quen chưa thấy hết khát, lại càng uống nhiều nước. Trường hợp này cũng có hại cho sức khoẻ tương tự như uống nhiều nước sau khi lao động nặng nhọc.


 HLV Lê Hoàng
http://www.TheHinhCaNhan.com

Chủ Nhật, 13 tháng 3, 2011

Ăn sáng thế nào tốt cho dạ dày? - Huấn luyện viên cá nhân

Bữa sáng không chỉ cần đủ chất, đáp ứng nhu cầu năng lượng cho ngày mới, mà còn phải dưỡng sức khỏe, tốt cho dạ dày. 

Bún bò huế

Nên

Các món ăn nóng như cháo, sữa nóng : Khi vừa thức giấc, thân nhiệt sẽ tăng dần nhưng các cơ quan trong cơ thể chưa thể thích ứng. Nếu lúc này uống các thức uống lạnh sẽ ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, khiến máu khó lưu thông.


Trong thời gian dài có thể gây ra cảm giác kém ăn, làm làn da mắt độ sáng bóng, cổ họng thường có cảm giác có đờm, cơ thể dễ bị cảm lạnh. Các triệu chứng này cho thấy dạ dày bị tổn thương, thậm chí còn ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch của cơ thể. 

Cháo gà


Phối hợp nhiều loại thực phẩm: Bữa sáng nên chọn các món như ngũ cốc để cung cấp đường cho cơ thể, giúp tăng đường huyết. Để cơ thể không đói nhanh, cần nạp một lượng thực phẩm giàu protein và chất béo như trứng gà, thịt nạc, các chế phẩm từ đậu… Sau đó ăn một lượng rau quả thích hợp để bổ sung các vitamin hoà tan trong nước và chất xơ, cùng các nguyên tố vi lượng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Không nên

Không nên ăn các thực phẩm có nhiều dầu mỡ:  bởi các thực phẩm này sẽ tạo gánh nặng cho dạ dày. 

Mì xào


Không ăn thức ăn còn từ hôm trước: đặc biệt là rau vì có thể sản sinh các chất không có lợi cho cơ thể do để qua đêm. Nếu ăn thì cần bảo quản cẩn thận, và đun nóng kỹ.

Thực phẩm qua đêm


Đồ ăn nhanh: các món ăn nhanh như humberger, gà rán…tiện lợi, nhanh gọn, ngon miệng nhưng lại thiếu các vi chất, thừa năng lượng. Nếu chọn đồ ăn nhanh cho bữa sáng thì bữa trưa và tối bạn cần dùng các thực phẩm có hàm lượng nhiệt thấp và nên ăn kèm với hoa quả, canh rau. 

Fastfood


Ăn bánh quy, sôcôla…Những đồ ăn vặt này đa số là thực phẩm khô, cơ thể lúc này đang thiếu nước nên sẽ không có lợi cho việc tiêu hoá. Các thực phẩm như bánh quy, sôcôla…mặc dù có thể cung cấp năng lượng tức thời nhưng cũng rất nhanh khiến cơ thể bị đói.

Bánh qui - socola


Vừa đi bộ vừa ăn sáng: Mua bữa sáng ven đường, vừa đi vừa ăn để kịp giờ học giờ làm giúp tiết kiệm thời gian cho bữa sáng nhưng lại hoàn toàn không có lợi cho dạ dày, hệ tiêu hoá và sự hấp thụ của cơ thể. 


 HLV Lê Hoàng
http://www.TheHinhCaNhan.com

Thứ Hai, 7 tháng 3, 2011

6 loại thực phẩm có lợi - Huấn Luyện Viên Cá Nhân


Có một số loại thực phẩm mà bạn không nên ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, cũng có một số loại thực phẩm rất có lợi cho cơ thể nếu ăn hàng ngày.

Thực phẩm là thứ rất quan trọng cho sự tồn tại của con người. Nó cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cho một cơ thể khỏe mạnh. Các loại thực phẩm khác nhau cung cấp các loại vitamin và khoáng chất khác nhau. 
Vì vậy, chúng ta cần có một chế độ ăn đa dạng để có thể cân bằng các dưỡng chất. Có một số loại thực phẩm mà bạn không nên ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, cũng có một số loại thực phẩm rất có lợi cho cơ thể nếu ăn hàng ngày. Dưới đây là 6 loại thực phẩm bạn nên ăn mỗi ngày.

1. Cà chua đỏ
Cà chua là loại quả giàu vitamin A, C, và K. Cà chua cũng rất giàu lycopene – một chất chống oxy hoá giúp bảo vệ các tế bào chống lại các loại bệnh ung thư. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cà chua nấu chín giúp bảo vệ con người khỏi ung thư tốt hơn cà chua sống.
Cà chua đỏ

2. Cà rốt
Cà rốt luôn được coi là thực phẩm tốt cho đôi mắt. Bởi trong cà rốt rất giàu beta-carotene. Beta-carotene được chuyển đổi từ vitamin A và sau đó được hấp thụ vào các võng mạc ở mắt. Vitamin A tăng cường cho đôi mắt khỏe mạnh và cải thiện thị lực, kể cả thị lực ban đêm của bạn. Vitamin A cũng giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt. Ngoài tác dụng giúp mắt khỏe mạnh, cà rốt còn là một “chiến binh” chống lại bệnh ung thư.
Nước cà rốt

3. Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh được cho là một trong những “siêu thực phẩm” tự nhiên. Các loại rau lá xanh có ít calo nên có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng. Thế nhưng chúng lại chứa hàm lượng cao các vitamin và khoáng chất giúp chống lại ung thư và bệnh tim. Các loại rau lá xanh cũng ngăn ngừa hoặc quản lý được bệnh tiểu đường.
Rau xanh




4. Sữa chua
Ăn sữa chua hàng ngày giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch và chống ung thư. Sữa chua với những vi khuẩn sống rất tốt cho hệ tiêu hóa. Các vi khuẩn sống sẽ giúp cân bằng các vi khuẩn tốt trong bụng của bạn, làm cho sự hấp thu các vitamin và khoáng chất hiệu quả hơn.
Sữa chua

5. Các loại hạt
Các loại hạt (hạt điều, quả hạch, hạt dẻ…) có nhiều chất xơ, protein, và chất chống oxy hóa. Hạt cũng là những nguồn chất béo không bão hòa có lợi cho tim. Vì vậy, sẽ rất tốt cho bạn nếu có thể ăn một số ít các loại hạt mỗi ngày.
Các loại hạt

6. Các loại ngũ cốc
Ngũ cốc nguyên cám giàu chất xơ và có lợi cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh, cho dù là ngũ cốc nguyên chất, hoặc có gluten hay không. Đừng lo lắng nếu bạn không quen ăn các loại ngũ cốc có gluten, vì có nhiều loại ngũ cốc nguyên hạt mà không có protein. Ví dụ về các hạt nguyên là quinoa, toàn bộ yến mạch, lúa gạo nâu.

Ngũ cốc

Chủ Nhật, 6 tháng 3, 2011

CHÀO MỪNG NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ - huấn luyện viên cá nhân


Người phụ nữa luôn là người có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất và thầm lặng nhất đối với chúng ta. Dù họ là người bà, người mẹ, người vợ, chị em gái hay là chỉ đơn thuần là một người bạn của bạn, thì họ vẫn luôn ở bên bạn để hỗ trợ và động viên bạn. Họ đóng trò rất quan trọng trong cuộc đời này. 
Họ tô điểm cho cuộc sống này thêm tươi đẹp. Chúng ta thầm cảm ơn những hi sinh của họ. Hãy gởi một bó hoa tươi thắm và những lời chúc chân thành nhất đến những người phụ nữ thân thương bên cạnh mình các bạn nhé.

Hoa hồng

Nhân dịp Quốc Tế Phụ Nữ đang đến gần, CLB Thể Hình Cá Nhân xin chúc các chị em 1 ngày 8-3 thật vui tràn ngập yêu thương và sức khỏe.

HLV Lê Hoàng
http://www.TheHinhCaNhan.com

THỰC PHẨM TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH - HUẤN LUYỆN VIÊN CÁ NHÂN


Danh sách các loại thực phẩm tốt nhất để tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các bệnh cảm lạnh, cúm trong thời điểm giao mùa này.

1. Sữa chua
Sữa chua có chứa một loạt các vi khuẩn “tốt” gọi là men vi sinh, có thể trợ giúp hệ miễn dịch chống lại vi khuẩn và vi trùng khó chịu. Hãy chọn loại sữa chua có ít chất béo có chứa các con vi khuẩn sống.
Sữa chua

2. Tỏi
Ngoài tác dụng làm cho nước sốt spaghetti của bạn ngon hơn, tỏi còn là chất kích thích tình dục tuyệt vời, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Tỏi còn được coi là thực phẩm có tác dụng hạn chế các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm, ký sinh, và virus gây ra. Nó cũng chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa.
Tỏi

3. Rau oregano
Rau oregano là một loại thực phẩm có tác dụng chống lại các virus cúm và cảm lạnh. Bạn cũng có thể dùng oregano để chữa bệnh khó tiêu.
Rau Oregano

4. Ớt chuông đỏ
Trong nhiều thập niên từ trước đến nay, người ta vẫn tranh luận vitamin với liều dùng cao có thể giúp chống cảm lạnh và cảm cúm hay không. Câu trả lời là Có. Ớt chuông đỏ là loại quả chứa nhiều vitamin C hơn bất kì loại thực phẩm nào (kể cả cam). Vì vậy, nếu bạn tin rằng vitamin C có thể chống lại bệnh cảm lạnh thì hãy thưởng thức loại quả này để bổ sung vitamin C cho mình.
Ớt chuông đỏ

5. Trà xanh
Trà xanh rất giàu chất chống oxy hóa và là thức uống có thể chữa khỏi bệnh cúm. Một trong những chất chống oxy có trong trà là EGCG (epigallocatechin gallate) thậm chí còn được coi là có tác dụng ngăn chặn hoặc làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư.
Trà xanh

6. Bí ngô
Những quả bí ngô màu cam chứa khá nhiều Vitamin A và beta-carotine, cả hai đều thúc đẩy hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh hơn. Nếu bạn không thích bí ngô, hãy thử chuyển sang khoai lang, hoặc bất kỳ loại bí khác màu cam. Hãy nhớ rằng, loại bí nào càng có màu cam sáng thì càng chứa nhiều beta-carotine.
Bí ngô

7. Gừng
Gừng là thứ gia vị chống buồn nôn rất hiệu quả, nhất là với những chị em bầu bí có dấu hiệu thai nghén. Ngoài ra, người ta còn pha trà gừng để uống hoặc tắm nước có pha thêm gừng khi bị cảm lạnh. Bởi, dùng gừng sẽ giúp bạn ra mồ hôi, kéo theo cả những vi trùng khiến cho bạn cảm thấy ốm, và bạn sẽ cảm thấy khỏe hơn.
Gừng

8. Bông cải xanh và Súp lơ trắng
Đây là hai trong số các loại rau siêu giàu Vitamin A, C và E, và có tác dụng ngăn ngừa cảm lạnh và cúm. Hai loại rau này dễ dàng được tìm thấy, thậm chí ở giữa mùa đông. Ngoài ra, trong bông cải xanh và súp lơ trắng còn có chất chống oxy hóa phong phú, tăng cường điều trị miễn dịch.
Bông cải xanh

9. Cà rốt
Cũng giống như bí đỏ và các loại quả màu cam khác, cà rốt cũng có màu cam và vì thế giàu beta-carotine. Cà rốt tươi là tốt nhất, và thường được chế biến thành nhiều món ăn ngon cũng bới tính chất ít chất béo của chúng.
Cà rốt

10. Quả việt quất
Quả việt quất cũng chứa các chất chống oxy hóa, giúp tăng cường cho bạn một hệ miễn dịch tuyệt vời bên cạnh việc giữ cho bạn tuyệt đẹp. Quả việt quất còn chống lại bệnh nhiễm trùng đường tiểu do chúng ngăn ngừa các vi khuẩn E. Coli từ các tế bào trong đường tiết niệu.
Quả việt quất
HLV Lê Hoàng
http://www.TheHinhCaNhan.com